1. ควรเลือกซื้อผักที่มีขายตามฤดูกาล เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าผักนอกฤดูกาลแล้ว ยังจะได้ผักที่สดสะอาดปลอดจากสารเร่งการเจริญเติบโตต่างๆ ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ควรเลือกซื้อผักที่มีเศษดินติดอยู่ และขณะซื้อให้สังเกตดูให้ดีว่าผักมีคราบจากน้ำยาฆ่าแมลงหรือไม่ และเลือกซื้อผักที่มีรูพรุนตามใบบ้าง เพราะนั่นหมายถึงเป็นผักที่ใช้ยาหรือสารเคมีน้อยนั่นเอง
2. ผักสดพื้นบ้านที่ขายกันตามตลาดมักไม่มีสารเคมีเจือปน เช่น กระถิน ดอกแค ชะอม หน่อไม้ ทั้งนี้เพราะเป็นพืชที่ไม่ต้องพึงการบำรุง สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และส่วนใหญ่ออกดอกหรือให้ผลผลิตตลอดทั้งปี
3. ผักกาดขาวหรือผักกะหล่ำปลี ควรเลือกดูหัวที่มีน้ำหนักมาก เพราะนั่นหมายถึงมีใบที่ชิดกันมากอยู่ภายในนั่นเอง ซึ่งผักสองชนิดนี้เรามักจะเลือกรับประทานที่ใบ แนะนำให้เลือกหัวที่มีช่วงก้านเล็กและแคบ
4. การเลือกซื้อผักคะน้า ไม่ควรเลือกที่มีก้านแก่เกินไปนัก วิธีการสังเกตผักคะน้าว่าแก่หรือไม่ให้ดูตรงรอยตัดบริเวณโคนต้น ซึ่งจะสามารถมองเห็นเส้นสีขาวเล็กๆ ซึ่งยิ่งเป็นผักที่แก่มากเท่าไหร่ เส้นที่ว่านี้ก็จะใหญ่มากขึ้นเท่านั้น
5. แตงกวา ควรเลือกลูกที่ยังเขียวอยู่แม้ว่าจะมีผิวขรุขระบ้างก็ตาม เพราะลูกที่ยังเขียวคือลูกอ่อน ที่ถ้าผิวของแตงเริ่มเป็นสีขาวแสดงว่าแก่แล้ว ส่วนเรื่องที่ว่าเลือกแตงไม่ให้ขมนั้น ควรเลือกลูกที่ไม่ลีบจนเกินไปจะช่วยได้ค่ะ
6. หากเป็นผักจำพวกมะเขือ ให้เลือกดูที่ขั้ว ถ้าพบว่ามีลักษณะแบนราบติดไปกับผล ไม่ควรเลือกซื้อเพราะหมายถึงผลเริ่มจะเหี่ยวแล้ว
7. หากเป็นผักจำพวกบวบ ควรเลือกดูที่เหลี่ยม ไม่ควรซื้อผลที่มีเหลี่ยมแบน หรือสั้นลงเพราะนั่นคือผลที่กำลังเริ่มแก่แล้วนั่นเอง
หลักของการเลือกซื้อผักสดที่ราคาถูก และไม่มีราคาที่แพงจนเกินไป ควรเลือกซื้อในตลาดสดจะดีกว่าตามห้าง เพราะในห้างนั้นจะคัดมาเฉพาะผักที่ดูดีดูสาว ซึ่งก็หมายถึงผักที่ถูกเพราะเลี้ยงในแปลงสมัยใหม่ ซึ่งมักมีสารฆ่าแมลงเจือปนอยู่ค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆ: เกร็ดความรู้.com
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น